vB Skins    
 

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
กรกฎาคม 24, 2019, 01:43:00 AM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
  แสดงกระทู้
หน้า: [1] 2 3 ... 20
1  หมวดหมู่ทั่วไป / ยาที่มีความเสี่ยงสูง / แบบบันทึกการติดตามการ Monitor Lab ในผู้ป่วยที่ได้รับยา High Alert Drugs (HAD) เมื่อ: กรกฎาคม 06, 2015, 08:29:20 AM
แบบบันทึกการติดตามการ Monitor Lab ในผู้ป่วยที่ได้รับยา High Alert Drugs (HAD)
รพ.สวนสราญรมย์


ตัวอย่างใน file แนบค่ะ
2  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / ยา Fluanxol decanoate inj. ขาดชั่วคราว ควรทำอย่างไร เมื่อ: ตุลาคม 22, 2014, 10:16:06 AM
คำถาม   
    ที่ รพ ขณะนี้ยา Fluanxol decanoate inj. ขาดชั่วคราว ควรทำอย่างไร

คำตอบ
    ถ้ายาขาดนาน แนะนำอาจต้องเปลี่ยนยาเป็น antipsychotic drugs ตัวอื่นที่ equivalent dose กับ Fluanxol decanoate inj. [Flupenthixol decanoate inj.]
                                                                  Equivalent dose (mg)
   - Flupenthixol decanoate inj.                      40 mg ฉีด ทุก 2 สัปดาห์
   - Fluphenazine decanoate inj.                     25 mg ฉีด ทุก 2 สัปดาห์
   - Haloperidol decanoate inj.                       100 mg ฉีด ทุก 4 สัปดาห์
   - Zuclopenthixol decanoate inj.                   200 mg ฉีด ทุก 2 สัปดาห์

อ้างอิง    มาโนช  หล่อตระกูล. คู่มือการใช้ยาทางจิตเวช. กรุงเทพฯ: หมอชาวบ้าน, 2550: 109.
3  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: ยาคุมกำเนิดแงแรกทานตอนไม่มีประจำเดือนได้หรือไม่ เมื่อ: เมษายน 04, 2013, 08:25:46 AM
คำถาม   
     ยาคุมกำเนิดแผงแรกทานตอนไม่มีประจำเดือนได้หรือไม่
คำตอบ   
     ยาคุมกำเนิดแบบรับประทาน เป็นยาเม็ดที่ป้องกันการตั้งครรภ์โดยมีฤทธิ์ยับยั้งการตกไข่ของรังไข่ ในยา 1 เม็ดจะประกอบด้วยสารเคมีสังเคราะห์ 2 อย่างที่มีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนพื้นฐานของรังไข่ และ  ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนซึ่งเป็นฮอร์โมนของรังไข่ช่วงหลังไข่ตก การให้ยาที่มีฤทธิ์ 2 อย่างนี้เข้าไปในร่างกาย ยาจะไปยับยั้งฮอร์โมนของสมองและต่อมใต้สมองไม่ให้มากระตุ้นรังไข่ จึงทำให้ไม่มีการตกไข่  ในขณะเดียวกันยาทั้ง 2 ตัวนี้ก็จะทำให้มูกที่ปากมดลูกเหนียว เชื้ออสุจิจึงผ่านเข้าไปถึงในมดลูกและท่อนำไข่ได้ลำบาก และเมื่อให้ไปหลายๆ เดือนก็จะทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวไม่พร้อมต่อการฝังตัวของตัวอ่อน สรุปก็คือยามีฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ได้หลายด้าน
     ฤทธิ์ของยาจะออกผลป้องกันการตกไข่ได้เต็มที่ภายใน 7 วันนับตั้งแต่เริ่มรับประทานยาในแต่ละรอบ ดังนั้นเมื่อรอบการตกไข่ปกติจะประมาณวันที่ 14-15  +2 วัน นับจากประจำเดือนมาวันแรก ดังนั้นจึงควรเริ่มรับประทานยาภายใน 5 วันนับจากมีประจำเดือนวันแรกจึงจะมั่นใจในประสิทธิภาพการคุมกำเนิดของยา ถ้าเริ่มรับประทานเลยวันที่ 7 ของรอบประจำเดือน เราก็จะไม่มั่นใจการออกฤทธิ์ยับยั้งการตกไข่ได้ทันหรือไม่ ในกรณีนี้จึงควรคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมไปด้วยจนกว่าจะรับประทานยาครบ 7 วันแล้ว

    วิธีรับประทาน
    ให้เริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดหลังจากเริ่มมีประจำเดือนไม่เกินวันที่ 5 ยิ่งเริ่มเร็วยาออกฤทธิ์ยับยั้งการตกไข่ก็ยิ่งเร็วขึ้น แพทย์มักแนะนำให้เริ่มรับประทานยาเม็ดแรกภายในวันที่ 2-5 ของรอบประจำเดือน (ไม่แนะนำเริ่มในวันแรก เพราะวันแรกที่เลือดออกไม่แน่ใจว่าจะเป็นเลือดประจำเดือนจริงหรือเปล่า ถ้าเป็นวันที่ 2-3 ก็มั่นใจ) โดยรับประทานยาวันละ 1 เม็ด เวลาใดก็ได้เป็นประจำ และควรเป็นเวลาที่ใกล้เคียงกันในแต่ละวันเพื่อให้ความเข้มข้นของยาในกระแสเลือดสม่ำเสมอ
    ถ้ารับประทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง สม่ำเสมอจะสามารถคุมกำเนิดได้เกือบ 100% มีโอกาสผิดพลาดตั้งครรภ์ได้ 0.4% ต่อปี   

ผู้ตอบ
ภญ .นพวรรณ  เอกสุวีรพงษ์   
4  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: เด็กฉีดวัคซีนอีสุกอีใส ๓ ครั้งจะเป็นอะไรไหมคะ เมื่อ: มกราคม 07, 2013, 02:16:08 PM
คำถาม
ลูกสาวเคยได้รับวัคซีนอีสุกอีใสไปแล้วเมื่อตอน ๒ ขวบ   ผู้ปกครองจำไม่ได้ไปฉีดครั้งที่ ๒ ตอน ๑๐ ขวบ  และฉีดครั้งที่ ๓ ตอน ๑บอั๑ ขวบ   เด็กจะได้รับอันตราย หรือผลข้างเคียงอะไรหรือไม่

คำตอบ
      การฉีดวัคซีนอีสุกอีใส กำหนดให้รับวัคซีน 2 ครั้ง โดยฉีดเข้าใต้หนัง เริ่มรับวัคซีนครั้งแรกได้ตั้งแต่อายุ 1 ปีสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย แนะนำให้รับวัคซีนเข็มแรกเมื่ออายุ 12 – 18 เดือน และเข็มที่สองเมื่ออายุ 4-6 ปี ซึ่งเป็นช่วงอายุที่พบติดเชื้อได้บ่อยที่สุด แต่หากมีความจำเป็นเร่งด่วน เช่น เกิดการระบาด หรือเพิ่งรับเชื้อ ให้รับวัคซีนเข็มที่ 2 ทันทีแต่ต้องห่างจากเข็มแรกอย่างน้อย 3 เดือน

การรับวัคซีนสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี ที่ยังไม่เคยมีเป็นโรคอีสุกอีใส ให้รับ 2 เข็มห่างกันอย่างน้อย 3 เดือน สำหรับอายุ 13 ปีขึ้นไปและผู้ใหญ่ รับวัคซีน 2 เข็มห่างกันอย่างน้อย 1 เดือน
     ด้านประสิทธิภาพ เดิมเคยกำหนดให้เด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี รับวัคซีนเพียง 1 เข็ม แต่มีรายงานเกิดโรคในกลุ่มเด็กที่รับวัคซีน ปี 2007 ACIP จึงกำหนดให้รับวัคซีน 2 เข็มสำหรับทุกอายุ วัคซีน 1 เข็มป้องกันโรคได้เพียงร้อยละ 85.7 วัคซีน 2 เข็มป้องกันโรคได้สูงถึงร้อยละ 99.6 และคาดว่าภูมิคุ้มกันอยู่ได้นานตลอดชีวิต ดังนั้นผู้ที่เคยได้รับวัคซีนมาแล้ว 1 เข็มเมื่อวัคซีนนี้เพิ่งเข้าสู่ตลาดใหม่ ๆ ควรรับอีกหนึ่งเข็มทันที โดยที่ไม่จำเป็นต้องตรวจว่ามีภูมิคุ้มกันหรือไม่ เพราะการรับวัคซีนขณะที่มีภูมิคุ้มกันอยู่แล้วไม่มีอันตรายใด
     นอกจากนี้หากได้รับวัคซีนภายหลังสัมผัสโรค 3-5 วัน ยังป้องกันการเกิดโรคหรือลดความรุนแรงได้ โดยถ้าได้รับวัคซีนภายใน 3 วัน ป้องกันได้ร้อยละ 90
     จากคำถามผู้ป่วยได้รับวัคซีน 3 เข็ม มากกว่าที่กำหนดไว้ ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการได้รับวัคซีนมากกว่าที่กำหนด แต่จากข้อมูลข้างบน การรับวัคซีนขณะที่มีภูมิคุ้มกันอยู่แล้วไม่มีอันตรายใดๆ

ผู้ตอบ

  ภญ.ปิยพร  ชูชีพ

อ้างอิง
     วัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส. http://biop.pharm.su.ac.th/vaccine/optional/73-chickenpox 


     

5  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: Methyphenidate เมื่อ: ตุลาคม 14, 2012, 09:58:33 AM
Methyphenidate คือยาชนิดหนึ่ง

ผู้ตอบ ภญ.ปิยพร  ชูชีพ
6  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: <<<<สอบถามเรื่องผลข้างเคียงของยา Risperidone>>>> เมื่อ: ตุลาคม 02, 2012, 07:45:08 PM
    แนะนำให้กลับไปแพทย์เพื่อปรับยาใหม่ เนื่องจากอาการที่กล่าวมาอาจเกิดจากอาการข้างเคียงของยา risperidone ได้ ซึ่งแพทย์จะทราบ ปัญหาสามารถจัดการได้ และให้แจ้งแพทย์ด้วยว่าท่านได้ปรับยา benzhexol แล้ว เป็น 4 เม็ดต่อวัน ยา risperidone ก็เป็นยาที่ดีตัวหนึ่ง อาจมีอาการข้างเคียง แต่สามารถปรับขนาดยาเพี่อแก้ปัญหาอาการข้างเคียงได้ค่ะ

ผู้ตอบ  ภญ.ปิยพร  ชูชีพ
7  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: ปรึกษาคุณหมอเรื่องยาโรคสมาธิ เมื่อ: สิงหาคม 27, 2012, 02:13:17 PM
แนะนำไปพบแพทย์ค่ะ
8  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: สอบถามเรื่องประจำเดือนค่ะ เมื่อ: สิงหาคม 17, 2012, 02:35:13 PM
คำถาม อยากถามเรื่องประจำเดือนค่ะ คือเพิ่งจะเริ่มทานยาคุมแผงแรกแบบ28เม็ด
แล้วทานจนถึงเม็ดสีขาวแล้ว เหลือประมาณ4เม็ดจะหมดแผงและประจำเดือนก็มา
อยากทราบว่าควรทานยาให้หมดแผงก่อนหรือว่าเริ่มแผงใหม่ได้เลยคะ??
คำตอบ
ให้กินต่อจนหมดค่ะ  แล้วเริ่มแผงใหม่ได้เลยโดยไม่ต้องรอให้ประจำเดือนหมด การเริ่มยาแผงใหม่ให้เริ่มจากเม็ดที่มีฮอร์โมนค่ะ (น่าจะเป็นเม็ดสีเหลือง หรือสีแดงนะค่ะ ขึ้นอยู๋กับว่าเป็นยาคุมยี่ห้อไหน)

ผู้ตอบ
ภญ.ปิยพร  ชูชีพ
9  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: ริตาลิน ช่วยเสริมสมรรถภาพสมอง และช่วยให้จำเวลาอ่านหนังสือได้มากขึ้นจริงหรือไม่ เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2012, 03:52:32 PM
คำตอบ
       ยา methylphenidate (Ritalin) ไม่ได้ช่วยเสริมสมรรถภาพสมอง และไม่ได้ฃ่วยให้จำเวลาอ่านหนังสือ แต่ยาใช้สำหรับผู้ป่วยสมาธิสั้นเท่านั้น และควรอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ เนื่องจากยานี้มีรายงานทำให้เกิดอาการข้างเคียงหลายอย่าง เช่น เบื่ออาหาร นำหนักลด นอนหลับยาก อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย และในบางรายอาจพบอาการรุนแรงได้ เช่น กล้ามเนื้อกระตุก หัวใจเต้นเร็วหรือเต้นผิดปกติ เป็นต้น
      ดังนั้นการใช้ยา methylphenidate (Ritalin) ควรอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์เท่านั้นค่ะ

ผู้ตอบ
    ภญ.ปิยพร  ชูชีพ
10  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: (((((สอบถามเรื่องยา RITALIN))))) เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2012, 02:25:35 PM
คำถาม
  ผมก็เลยอยากเรียนถามว่า ผมกินยาตามนี้ถูกต้องแล้วหรือเปล่า และทำไมคุณหมอถึงไม่ค่อยอยากสั่งยา RITALIN ให้ผมสักเท่าไหร่ ทั้งๆที่ผมเองก็เห็นว่า มันได้ผลบวกมากกว่าลบ และการกินยา RITALIN ตามนี้มันไปขัดกับยาทางจิตเวชตัวอื่นที่ผมกินอยู่หรือเปล่าครับ ช่วยอธิบายให้กระจ่างด้วยครับ ขอบคุณครับ
 
คำตอบ
    การรับประทานยา ritalin (10) 1 เม็ด หลังอาหารเช้า และอีก 1 เม็ดหลังอาหารเที่ยง ตามที่แพทย์สั่งถูกต้องแล้วค่ะ แต่การประเมินผลการรักษาอาจต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง
    ยา ritalin (methylphenidate) ออกฤทธิ์ระงับการดูดกลับของ dopamine สู่ pre-synaptic neuron และยับยั้งการดูดกลับของ dopamine สู่ storage vesicles ผลทำให้มี dopamine เพิ่มขึ้น ซึ่งจะเสี่ยงทำให้อาการทางจิตกำเริบได้ แพทย์จึงไม่ค่อยอยากสั่งใช้ยา ritalin (methylphenidate) ค่ะ

ผู้ตอบ
   ภญ.ปิยพร  ชูชีพ
 

 
 
11  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: อวัยวะเพศเป็นแผลครับ เมื่อ: มิถุนายน 18, 2012, 01:16:14 PM
แนะนำให้ตรวจเพิ่มเติมกับแพทย์เฉพาะทางค่ะ เนื่องจากอาการที่บอกไม่ชัดเจน และอาจต้องดูลักษณะแผลที่เกิดขึ้นด้วยค่ะ

ผู้ตอบ
ภญ.ปิยพร ชูชีพ
12  หมวดหมู่ทั่วไป / วิชาการที่น่าสนใจ... / ANTIPSYCHOTIC DRUGS: เมื่อ: มิถุนายน 11, 2012, 11:06:45 AM
ANTIPSYCHOTIC DRUGS:
CONCEPT AND MANAGEMENT OF ADRs


โดย THANARAT SUANSANAE, BScPharm, MPharm, BCPP
Clinical Pharmacy Division, Department of Pharmacy

จากการประชุมโครงการพัฒนาระบบการเข้าถึงยาจิตเวชตามชุดสิทธิประโยชน์
และเฝ้าระวังอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยาจิตเวช
ระหว่งวันที่ 29 ก.พ. - 2 มี.ค. 2555

รายละเอียดใน file ที่แนบมาค่ะ
13  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: Oxtine 20 bullima เมื่อ: มิถุนายน 05, 2012, 09:23:12 PM
    ไม่แน่ใจว่าสะกด oxtine 20 ถูกหรือไม่
     ยา Oxetine 20 เป็นชื่อการค้าของยา fluoxetine 20 mg
     ยานี้ใช้สำหรับ 
       •รักษาภาวะซึมเศร้า
       •รักษาโรคย้ำคิดย้ำทำ (obsessive-compulsive disorder)
       •รักษาอาการตื่นตระหนกเฉียบพลัน (panic attack)
       •รักษาโรคการกินที่ผิดปกติ (eating disorder)
       •ช่วยบรรเทาอาการต่างๆจากกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน (premenstrual dysphoric disorder)
       •อาจใช้เพื่อรักษาโรคหรืออาการอื่นๆได้ หากมีข้อสงสัยควรสอบถามแพทย์หรือเภสัชกร
       ยามีข้อบ่งใช้ได้หลายอย่างไม่แนะนำให้ใช้เอง ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด
       อาการอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา :
      1) อาการอันไม่พึงประสงค์ที่ต้องแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทันที
         •อาการแพ้ เช่น ผื่นที่ผิวหนัง ผื่นคันหรือลมพิษ อาการบวมของหน้า คอ ลิ้น ริมฝีปาก ตา มือ แขน เท้า ข้อเท้า และขาส่วนล่าง หายใจลำบาก อาการคล้ายจะเป็นไข้หวัด เช่น มีไข้ หนาวสั่น ไอ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ ชัก ประสาทหลอน ความคิดสับสน ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว อารมณ์เปลี่ยนแปลงหรือมีความคิดฆ่าตัวตาย นอนลำบาก เลือดออกผิดปกติหรือมีรอยช้ำ อ่อนเพลียหรือเหนื่อยผิดปกติ อาเจียน
      2) อาการอันไม่พึงประสงค์อื่นที่อาจเกิดระหว่างใช้ยา หากเป็นต่อเนื่อง หรือ รบกวนชีวิตประจำวัน ให้ แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบ
         •คลื่นไส้ สมรรถภาพทางเพศลดลง ปากแห้ง เบื่ออาหาร เหงื่อออกมาก

ผู้ตอบ   
    ภญ.ปิยพร  ชูชีพ

อ้างอิง     http://www.yaandyou.net/index.php/component/drug/?nsetidT=1655&drugname=OXETINE+20&drugtype=t
   
   
   
   
 
     
   
       

       

       

       

   

       

       

       

       

   

 
14  หมวดหมู่ทั่วไป / วิชาการที่น่าสนใจ... / ANTIDEPRESSANT DRUGS: เมื่อ: มิถุนายน 01, 2012, 09:35:19 PM
ANTIDEPRESSANT DRUGS:
CONCEPT AND MANAGEMENT OF ADRs


โดย THANARAT SUANSANAE, BScPharm, MPharm, BCPP
Clinical Pharmacy Division, Department of Pharmacy

จากการประชุมโครงการพัฒนาระบบการเข้าถึงยาจิตเวชตามชุดสิทธิประโยชน์
และเฝ้าระวังอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยาจิตเวช
ระหว่งวันที่ 29 ก.พ. - 2 มี.ค. 2555

รายละเอียดใน file แนบค่ะ
15  หมวดหมู่ทั่วไป / วิชาการที่น่าสนใจ... / MOOD STABILIZERS: CONCEPT AND MANAGEMENT OF ADRs เมื่อ: มิถุนายน 01, 2012, 09:08:57 PM
MOOD STABILIZERS: CONCEPT AND MANAGEMENT OF ADRs

โดย THANARAT SUANSANAE, BScPharm, MPharm, BCPP
Clinical Pharmacy Division, Department of Pharmacy

จากการประชุมโครงการพัฒนาระบบการเข้าถึงยาจิตเวชตามชุดสิทธิประโยชน์
และเฝ้าระวังอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยาจิตเวช
ระหว่งวันที่ 29 ก.พ. - 2 มี.ค. 2555


รายละเอียดใน file แนบค่ะ
หน้า: [1] 2 3 ... 20