vB Skins    
 

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
สิงหาคม 20, 2019, 03:57:31 AM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
  แสดงกระทู้
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 20
31  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: อยากทราบข้อแตกต่างของ Zyprexa รูปแบบเดิม กับรูปแบบ zydis เมื่อ: ธันวาคม 11, 2010, 03:20:34 PM
คำถาม
    เพราะว่าที่รูปแบบยาทั้งสองแตกต่างกันอย่างไรครับ คือที่โรงพยาบาลพบปัญหาว่า ผู้ป่วยรับแบบ zydis แต่กลืนแบบปกติ ไม่อมให้ละลายในปากตามที่ฉลากยาบอก จะมีผลต่อผู้ป่วยอย่างไรครับ ขอบคุณสำหรับคำตอบ

คำตอบ
     Zyprexa รูปแบบเดิม จะเป็นยาเม็ดธรรมดาเมื่อกลืนเข้าไปในกระเพาะอาหารยาถึงจะแตกตัว
     สำหรับรูปแบบ zydis ยาจะละลายทันทีในปาก
     ผู้ป่วยรับแบบ zydis แต่กลืนแบบปกติ ไม่อมให้ละลายในปากตามที่ฉลากยาบอก จะมีผลต่อผู้ป่วยอย่างไรครับ คิดว่าไม่น่าจะมีผลอะไรต่อผู้ป่วยค่ะ ยาเมื่อกลืนก็แตกตัวเช่นกัน และก็จะถูกดูดซึมเหมือนกันค่ะ

ผู้ตอบ
     ภญ.ปิยพร  ชูชีพ
32  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / ลูกชายอายุ 7 ขวบ เป็นสมาธิสั้น ปัจจุบันใช้ยา ritarin และเมื่อวานพาลูกไปพบคุณหมอ เมื่อ: ธันวาคม 03, 2010, 09:25:40 AM
คำถาม
    ลูกชายอายุ 7 ขวบ เป็นสมาธิสั้น ปัจจุบันใช้ยา ritarin และเมื่อวานพาลูกไปพบคุณหมอ (นัด) และคุณหมอเพิ่มยา risperidone ให้ ¼ เม็ด เพราะลูกซนมาก เลยอยากทราบรายละเอียดของยารวมทั้งผลข้างเคียงไว้เพื่อเป็นความรู้และเฝ้าสังเกตลูกขณะใช้ยา

คำตอบ
   นอกจากยา Methylphenidate [Ritalin®] ซึ่งเป็นยาตัวแรกที่แพทย์เลือกใช้ในการรักษาโรคสมาธิสั้นแล้ว ยังมียากลุ่มอื่นที่ใช้ในการรักษาโรคนี้อีก  ยา  Risperidone ก็เป็นยาอีกตัวหนึ่งที่นำมาใช้รักษาโรคสมาธิสั้นที่มีพฤติกรรมก้าวร้าวร่วมด้วย
        อาการไม่พึงประสงค์ที่อาจพบได้ ได้แก่
          -   ความอยากอาหารเพิ่มขึ้น น้ำหนักเพิ่ม
          -   นอนไม่หลับตื่นกลางดึก
          -   ง่วงซึม ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ สั่น น้ำลายยืด/น้ำลายมาก พูดลำบาก
          -   ใจสั่น
          -   อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย ไม่สบายท้อง
          -   ผื่นคัน
          -   ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่อยู่
       อย่างไรก็ตาม หากเด็กเกิดอาการผิดปกติตามที่กล่าวไว้ด้านบน หรืออาการผิดปกติอื่นๆ ขณะใช้ยา ควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรทุกครั้งค่ะ

ผู้ตอบ   ภญ.ศัลยา  แก้วเกิด

เอกสารอ้างอิง
Lacy CF, Armstrong LL, Goldman MP, Lance LL. Drug information handbook. 18 th ed. Ohio: Lexi-Comp, 2009: 1426-7.
33  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: สอบถามเรื่องการคุมกำเนิด (รบกวนตอบด่วนนะคะ) เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2010, 06:50:38 AM
คำถาม
คลอดบุตรเมื่อวันที่  21 ก.ย. ด้วยวิธีผ่าคลอด  และวันที่ 28 ต.ค. มีประจำเดือนมาครั้งแรก แต่ยังไม่ได้เริ่มคุมกำเนิด ต่อมาวันที่ 14 พ.ย. มีเลือดประจำเดือนมาอีก เลยเริ่มทานยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด แต่หลังจากวันนั้นก็ไม่มีประจำเดือนอีก (คิดว่ามาแบบกระปริดกระปอย) แต่ก็ยังทานยาคุมต่อเนื่อง ขอสอบถามว่า
- ยาคุมมีผลในการคุมกำเนิดหรือไม่
- ถ้ามีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้คุมกำเนิดวิธีอื่นร่วม จะตั้งครรภ์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

คำตอบ
    - ยาคุมมีผลในการคุมกำเนิดหรือไม่?  ยาคุมมีผลในการคุมกำเนิดได้ค่ะ
    - ถ้ามีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้คุมกำเนิดวิธีอื่นร่วม จะตั้งครรภ์หรือไม่?    ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

ผู้ตอบ
    ภญ.ปิยพร  ชูชีพ
34  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: ยา risperidone เมื่อ: ตุลาคม 28, 2010, 03:35:49 PM
คำถาม
อยากจะเรียน ถาม ถึง

อาการข้างเคียงของยา  Risperidone ลูกอายุ 5 ขวบ เป็นทิสติก คุณหมอให้ยา ให้กิน 1 เม็ดก่อนนอน
แต่พอกินแล้วนิ่ง นอนทั้งวันจนลุกไม่ไหว ก็เลยลดยาลงเอง โดยแบ่งเป็น 3 ส่วน อยากทราบว่าจะเป็นอะไรมั้ยคะ

คำตอบ
    อาการข้างเคียงของยา Risperidone เกี่ยวกับง่วงนอน ในเด็กอาจพบได้ 12-67% ถ้าผู้ป่วยรู้สึกง่วงนอนโดยส่วนใหญ่จะให้รับประทานยาวันละ 1 ครั้ง ก่อนนอน หรือแบ่งขนาดยาเป็นวันละ 2 ครั้ง
    ถ้าคุณแม่แบ่งยาให้ลูกเป็น 3 ส่วน ก็คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรค่ะ ถ้าไม่ต้องการให้จำนวนมื้อต่อวันมากเกินไปอาจแบ่งเป็นวันละ 2 ครั้งก็ได้ค่ะ และเมื่อครบพบแพทย์ควรแจ้งให้แพทย์ทราบด้วยค่ะว่ารับประทานยาไปแล้วเด็กมีอาการง่วงนอนมาก คุณแม่ได้จัดการปัญหาอย่างไรไปบ้าง เพื่อแพทย์จะได้ปรับยาให้เหมาะสมกับผู้ป่วยได้ค่ะ

ผู้ตอบ  ภญ.ปิยพร  ชูชีพ

เอกสารอ้างอิง  Lacy CF, Armstrong LL, Goldman MP, Lance LL. Drug information handbook. 18 th ed. Ohio: Lexi-Comp, 2009: 1427.
35  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: การสังกตคนท้อง เมื่อ: ตุลาคม 28, 2010, 03:05:56 PM
ถ้าอายุครรภ์ไม่มากอาจจะดูไม่ออกค่ะ เพราะท้องอาจจะไม่โตจนสังเกตเห็นได้ค่ะ

ผู้ตอบ  ภญ.ปิยพร  ชูชีพ
36  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: สอบถามการมีเพศสัมพันธ์ก่อนมีประจำเดือน เมื่อ: ตุลาคม 28, 2010, 03:02:04 PM
ถ้าทานยาคุมกำเนิดสม่ำเสมอ ไม่น่าจะท้องนะคะ

ผู้ตอบ  ภญ.ปิยพร  ชูชีพ
37  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: อยากทราบว่าการดูแลผู้ป่วยโรคจิตที่ตั้งครรภ์ เมื่อ: ตุลาคม 20, 2010, 03:14:01 PM
คำถาม
     ในการดูแลระหว่างตั้งครรภ์ต้องทำอย่างไรบ้าง ในด้านการใช้ยาตัวใดที่ใช้ได้บ้างอย่างปลอดภัย

คำตอบ
   หลักการทั่วไปในการดูแลผู้ป่วยภาวะตั้งครรภ์
        1.   หากผู้ป่วยวางแผนจะตั้งครรภ์หรือทราบว่าตั้งครรภ์ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบทุกครั้ง
        2.   ผู้ป่วยควรได้รับทราบข้อมูลถึงความเสี่ยงต่อการเกิดความพิการต่อทารก เปรียบเทียบกับผลดีในการป้องกันอาการกำเริบและควรเลือกใช้ยาที่มีความเสี่ยงต่ำ
        3.   ในช่วงไตรมาสแรก (สามเดือนแรกของการตั้งครรภ์) จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดความพิการสูง ช่วงไตรมาสที่ 2 (3-6 เดือนของการตั้งครรภ์) อาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดการเจริญเติบโตช้าของทารก และการถูกทำลายของระบบประสาท และในระยะหลังคลอดทารกอาจเสี่ยงต่อการเกิดภาวะขาดยา (drug withdrawal effects)
      4.   ในผู้ป่วยหลายราย การหยุดยาทำให้เกิดอาการกำเริบได้ ผู้ป่วยต้องได้รับการรักษาอย่างเต็มที่ ในผู้ป่วยโรคจิต จะยังคงให้ยารักษาโรคจิตต่อ เพราะมีความเสี่ยงสูงหากหยุดยา

ผู้ตอบ   ภญ.ปิยพร  ชูชีพ

อ้างอิง  มาโนช  หล่อตระกูล. คู่มือการใช้ยาทางจิตเวช.พิมพ์ครั้งที่ 4. กรุงเทพฯ: หมอชาวบ้าน, 2550. หน้า 135-136.
38  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: อยากทราบเกี่ยวกับการทานยาคุมฉุกเฉิน เมื่อ: ตุลาคม 13, 2010, 03:33:41 PM
คำถาม
อยากทราบว่าเมื่อทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้วประมาณวันที่ 5 แว้วมาทานอีกครั้งประมาณวันที่ 15 จะมีผลอย่างไร่ไหมค่ะ ประจำเดือนจะเลื่อนยังไง ประมาณกี่วัน

คำตอบ
การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน มีผลทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจจะมีเลือดออกกระปริบกระปรอย แต่ไม่สามารถบอกได้ค่ะว่าประจำเดือนจะเลื่อนเร็วขึ้นหรือช้าลงกี่วัน  ถ้าประจำเดือนไม่มาติดต่อกันอย่างน้อย 2 เดือน แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ

ผู้ตอบ
ภญ.ศัลยา  แก้วเกิด
39  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: เป็นเชื้อราที่ผิวหนังทำอย่างไรดีคะ เมื่อ: ตุลาคม 01, 2010, 11:18:50 AM
ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์นะคะ เพราะแพทย์จะได้ดูลักษณะของเชื้อราที่เป็นด้วยค่ะ

ผู้ตอบ  ภญ.ปิยพร  ชูชีพ
40  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: ยา Flunarizine และ Tryptanol ใช้เป็นยานอนหลับได้รึเปล่าครับ จากอาการเครียดครับ เมื่อ: กันยายน 09, 2010, 11:17:25 AM
ไม่ทราบจำนวนเม็ดยาที่เด็กรับประทานเข้าไป ถ้าทานเข้าไปเพียงอย่างละเม็ด อาจจะทำให้มีอาการง่วงนอนได้

ผู้ตอบ  ภญ.ปิยพร  ชูชีพ
41  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: ยาต้านไวรัสอีสุกอีใส เมื่อ: สิงหาคม 25, 2010, 02:38:23 PM
คำถาม
     ผมเป็นอีสุกอีใส แล้วไปพบแพทย์ แพทย์จ่ายยาเฟมไซโคลเวียร์ (famciclovir) 250mgมาให้ สามเวลาหลังอาหาร อยากจะทราบว่าปกติ ควรจะได้รับยาตัวนี้ในขนาดเท่าไหร่จึงจะเหมาะครับ ผม อายุ 23 ปี ครับ กินยามาสองวันอาการยังไม่ดีขึ้นเลยครับ วันแรกที่ไปขึ้นไม่กี่ตุ่ม พอกินยามาอีกวันตุ่มเต็มตัว เลยสงสัยว่าได้รับยาในขนาดที่ตำ่ไปหรือเปล่า ขอบคุณล่วงหน้าครับ

คำตอบ
    ต้องขอโทษด้วยค่ะที่ตอบช้า
    ยา famciclovir มีข้อมูลการใช้ในการรักษาโรคอีสุกอีใส ขนาดยาที่แนะนำ คือ รับประทาน famciclovir 500 mg ทุก 8 ชั่วโมง ติดต่อกันนาน 7-10 วัน (1)
    สำหรับโรคอีสุกอีใส ยาที่แนะนำให้ใช้เป็นอันดับแรก คือ ยา acyclovir 800 mg รับประทานวันละ 4 ครั้ง ติดต่อกัน 5 วัน ควรใช้ภายใน 24 ชั่วโมงแรกที่ผื่นเริ่มขึ้น (2)

ผู้ตอบ
    ภญ.ปิยพร  ชูชีพ

เอกสารอ้างอิง
1. DiPiro JT, Talbert RL, Yee GC, Matzke GR, Wells BG, Posey LM. Pharmacotherapy: A Pathophysiologic Approach. 6 th ed. New York: The McGraw-Hill Companies, 1999: 2267.
2. Drug information handbook 19 th ed. page 40.
 
42  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: ปวดซีกด้านขวาเอว หลังไหล่ และหัว เมื่อ: สิงหาคม 23, 2010, 05:47:14 PM
คำถาม
    ทำไมดิฉันปวดหลัง ไหล่ ท้ายท้อยด้านขวามากและบ่อย  แล้วเวลาเป็นมากๆจะปวดขึ้นหัวแล้ววันนั้นจะไปไหนมาไหนไม่สะดวกเพราะรู้สึกทรงตัวไม่ได้เหมือนจะล้มไม่มีแรงที่ขา เคลื่อนไหวก็ช้าเพราะกลัวหน้ามืด

คำตอบ
    ถ้าอาการเป็นมาก และเป็นบ่อยๆ แนะนำไปพบแพทย์นะคะ หรือลองทบทวนดูว่าก่อนที่จะมีอาการที่กล่าวแล้วได้ทำดังต่อไปนี้หรือไม่ เช่น ยกของหนัก มีความเครียด วิตกกังวล ทำงานใช้แรงเป็นเวลานาน หยิบหรือยกของผิดท่า เป็นต้น ถ้าทราบสาเหตุก็พยายยามหลีกเลี่ยงก็จะค่อยๆ ดีขึ้นนะคะ

ผู้ตอบ
    ภญ.ปิยพร  ชูชีพ
43  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: โรคน้ำกัดเท้ารักษายังไงครับ เมื่อ: สิงหาคม 14, 2010, 04:12:51 PM
     โรคน้ำกัดเท้า เกิดจากการเดินย่ำน้ำเป็นประจำ  และเมื่อเท้าแช่ในน้ำนานๆ หรือเท้ามีความชื้น    ทำให้ติดเชื้อโรค ซึ่งปะปนอยู่ในน้ำสกปรก  จนเกิดอาการเท้าเปื่อย ลอก แดง คันและแสบ ซึ่งเรียกว่ากันว่าเป็นโรคน้ำกัดเท้า  ซึ่งในระยะแรกเป็นแค่ผิวแดงลอกจากการ     ระคายเคือง  ในระยะนี้  ผิวหนังยังไม่มีเชื้อรา  การรักษาจึง ไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าเชื้อรา ซึ่งจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองและแสบมากขึ้น   และระยะต่อมาเมื่อผิวหนังลอก เปื่อยเป็นแผลและชื้นอยู่นาน แล้วไปสัมผัสกับสิ่งสกปรกที่อยู่ในน้ำอีก จะทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งอาจจะมีการติดเชื้อแบคทีเรีย  ทำให้เกิดอาการอักเสบ บวมแดง เป็นหนองและปวด ต้องให้การรักษาโดยการรับประทานยาปฏิชีวนะร่วมกับการชะล้างบริเวณแผลด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ เช่น น้ำด่างทับทิม แล้วทาด้วยยาฆ่าเชื้อ หรือยาปฏิชีวนะ  นอกจากนี้อาจจะมีการติดเชื้อราได้ โรคเชื้อราที่ซอกเท้าอาจเกิดขึ้นหลังจากน้ำกัดเท้าอยู่บ่อยๆ เป็นเวลานาน เชื้อราจะเข้าไปฝังตัวอยู่ในผิวหนัง เมื่อเป็นเชื้อราแล้วจะหายยาก ถึงแม้จะใช้ยาทาจนดูเหมือนหายดี แต่มักจะมีเชื้อหลงเหลืออยู่ เมื่อเท้าอับชื้นขึ้นเมื่อใด ก็จะเกิดเชื้อราลุกลามขึ้นมาใหม่ ทำให้เกิดอาการเป็นๆ หายๆ เป็นประจำ ไม่หายขาด
       การรักษา    ในกรณีที่เป็นโรคน้ำกัดเท้าระยะที่มีอาการเท้าเปื่อย ลอก แดง คันและแสบ การรักษาในระยะนี้ควรใช้ยาทาสเตียรอยด์อ่อนๆ  ไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าเชื้อรา ซึ่งจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองและแสบมากขึ้น   หรืออาจจะใช้ยารักษากลากเกลื้อน ของยาชุดสามัญประจำบ้าน  ใช้ทาวันละ 3 ครั้ง จนกว่าจะหาย  โดยก่อนทายาให้ล้างเท้าให้สะอาดและใช้ผ้าเช็ดให้แห้งเสียก่อน   แต่หากมีการอักเสบอย่างรุนแรง และเรื้อรัง ทายาไม่ได้ผล อาจต้องพบแพทย์ ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง ซึ่งอาจจะมีผลข้างเคียงต่อตับไต และควรรักษาอย่างต่อ เนื่อง ไม่ควรหยุดใช้ยาเองแม้ว่าจะดีขึ้น การหยุดยาเร็วเกินไปขณะที่เชื้อยังไม่หมด มีโอกาสกลับเป็นซ้ำอีกได้ง่าย
        การป้องกัน    หากจำเป็นต้องย่ำน้ำควรใส่รองเท้าบู๊ท หรือถ้าไม่ใส่ควรทาขี้ผึ้งวาสลินให้ทั่วเท้า ทั้งนิ้วเท้าและง่ามนิ้วด้วย เมื่อเลิกย่ำน้ำควรรีบถอดรองเท้า แล้วเช็ดขี้ผึ้งออกให้หมดและล้างเท้าด้วยน้ำสะอาดทันที  หลังจากนั้นซับและผึ่งเท้าให้แห้ง  หรือ  ถ้าจำเป็นต้องย่ำน้ำโดยไม่ได้ใส่รองเท้าบู๊ท  หลังจากย่ำน้ำแล้วควรรีบล้างเท้าทำความสะอาด แล้วเช็ดให้แห้งโดยเฉพาะตามซอกนิ้วเท้า หากเท้ามี บาดแผล ควรชะล้างด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ก็จะช่วยป้องกันโรคน้ำกัดเท้าได้ สำหรับการดูแลป้องกันโรคเชื้อราที่เท้าไม่ให้กลับเป็นซ้ำอีก โดย การรักษาความสะอาดให้เท้าแห้งอยู่เสมอ ล้างน้ำฟอกสบู่ และเช็ดเท้าให้แห้ง และให้ความสนใจเป็นพิเศษที่บริเวณซอกนิ้วเท้า

ผู้ตอบ   ภญ.ปิยพร  ชูชีพ

อ้างอิง   pr.skho.moph.go.th/บทความโรคน้ำกัดเท้า.doc    
44  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: ยาบรรเทาอาการปวด เมื่อ: สิงหาคม 14, 2010, 03:10:03 PM
คำตอบ
     ยา Muscol เป็นชื่อการค้า ประกอบด้วยตัวยาสำคัญคือ ยา Paracetamol และยา Orphenadrine ยามีรายงานอาการข้างเคียงดังที่ถามได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนรับประทานยาแล้วจะต้องเกิดอาการดังกล่าว
     อาการดังกล่าวพบว่าเกิดน้อย แต่อาจเกิดได้ มีผู้ป่วยหลายคนที่รับประทานยา Muscol ที่ไม่มีอาการดังกล่าวเกิดขึ้นค่ะ


ผู้ตอบ 
    ภญ.ปิยพร  ชูชีพ
45  หมวดหมู่ทั่วไป / กระดานถาม - ตอบ / Re: อยากทราบเรื่องการทานยาคุมกำเนิดค่ะ เมื่อ: สิงหาคม 09, 2010, 10:53:41 AM
คำถาม
    คืออยากทราบว่า ถ้าเรากินยาคุมแผงแรก โดยกินตอนที่ไม่ใช่ช่วงที่ประจำเดือนมา จะมีผลอะไรมั้ยค่ะ ?
แร้วต้องทำยังงัยดี คือจะกินแผงนี้ต่อไป หรือว่าจาหยุดแร้วรอให้ประจำเดือนมา แร้วค่อยเริ่มแผงใหม่
คือตอนนี้เพิ่งกินเม็ดที่ 8 จาก 28 เม็ดอ่ะคะ

คำตอบ
     แนะนำให้ทานยาคุมต่อไปค่ะ ทานต่อจนหมดแผง และเริ่มแผงใหม่ (28 เม็ด) ต่อไป ประจำเดือนอาจจะมาคลาดเคลื่อนบ้างในช่วงเดือนแรก หลังจากนั้นก็จะมาตามปกติ

ผู้ตอบ   
     ภญ.ปิยพร   ชูชีพ
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 20