vB Skins    
 

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
กันยายน 02, 2014, 06:30:57 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]
 | พิมพ์ | 
ผู้เขียน หัวข้อ: อยากทราบว่า puroxan และ meptin มีผลทำให้อาเจียร หรือไม่  (อ่าน 8023 ครั้ง)
« เมื่อ: มิถุนายน 14, 2009, 10:58:03 PM »

Newbie
*
 
เพศ:
กระทู้: 1
ดูรายละเอียด

แม่ผม นอนรักษาตัวใน รพ มา 9 วัน เนื่องจาก แผลในกระเพาะอาหาร ทาง รพ ก็ให้ x-ray และส่องกล้องเพื่อตรวจดูภายใน เพราะเกรงว่าจะเป็นมะเร็ง พอส่องกล้อง แม่ผมมีอาการไข้ขึ้นเลย ต้องเข้า icu ถามว่า เป็นไปได้ไหมว่าได้รับผลข้างเคียง หรือ ทำให้เป็นแผลมากขึ้น จากการส่องกล้อง เพราะหลังจากส่องกล้อง อาการ หนักกว่าเดิม คือ ทานอะไร ก็ยิ่งอาเจีนรใหญ่ ต้องให้กินแต่ ของเหลว เพราะว่ามีการเอา cell ภายในผนังกระเพาะไปตรวจว่าเป็นเพราะเชื้ออะไร ปรากฎว่าพบเชื้อครับ แต่ผมจำชื่อไม่ได้
พอกลับบ้านมาก็ทานได้ปกติ จนประมาณ 1 สัปดาห์ ก็เริ่มมีอาการอีก คือ ทานอะไร ก็ อาเจียร ออกมา ตอนนี้ แม่ผม อ่อนเพลียมาก พยายามให้กินแต่เฉพาะ ของเหลวๆ เช่นน้ำข้าว
แต่ก็ยังอ่อนเพลีย อยู่
อยากทราบว่า ควรทานยาอะไรดี ถึงจะรักษาอาการนี้ได้ และควรทานอะไรดี ถึงไม่อาเจียร และไม่อ่อนเพลีย
            ยาที่หมอให้กับบ้าน มี motilium, nexium,mucosta ให้กินก่อนอาหาร เช้า เย็น
            แต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น

และ แม่ผม ก็มีอาการหลอดลมตีบด้วย เป็นโรคเก่าก่อน ตอนนี้ ก็ใช้เครื่องพ่นยาที่หมอสั่ง และ ทานpuroxan and meptin จึงอยากทราบว่า ยาสองตัวนี้ มีอาการ ข้างเคียงอะไรบ้างครับ

ขอรบกวนด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

บันทึกการเข้า
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 27, 2009, 04:29:38 PM »

Newbie
*
 
เพศ:
กระทู้: 17
ดูรายละเอียด อีเมล์

         การวินิจฉัยโรคแผลในกระเพาะอาหารโดยการส่องกล้องกระเพาะอาหาร ( Gastroscopy)  เป็นวิธีการตรวจที่ละเอียดสามารถมองเห็นรายละเอียอดของกระเพาะอาหารได้ชัดเจน  และยังสามารถนำเนื้อเยื่อไปตรวจเพิ่มเติมได้  ปัจจุบันการส่องกล้องกระเพาะอาหารเป็นวิธีที่นิยมและทำได้อย่างปลอดภัย  หลังการตรวจผู้ป่วยจะชาบริเวณคอหอย หรือมึนงงเล็กน้อย ในกรณีที่มีการให้ยานอนหลับหรือพ่นยาชาในลำคอ 
           สำหรับการนำเนื้อเยื่อไปตรวจเพิ่มเติมแล้วพบเชื้อ  น่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย Helicobactor Pylori หรือเรียกสั้นๆ ว่า H.Pylori เป็นแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคแผลในกระเพาะอาหาร  เชื้อแบคทีเรียชนิดนี้จะฝังตัวอยู่บริเวณเยื่อเมือกที่คลุมอยู่บนผิวกระเพาะอาหารทำให้มีการอักเสบและเกิดแลในกระเพาะอาหาร
แนวทางการรักษาโรคแผลในกระเพาะอาหารซึ่งเกิดจากเชื้อ H.Pylori
ก) Antisecretory 1 ตัว ร่วมกับ ยาปฏิชีวนะ 2 ตัว

Lanzoprazole or Omeprazole or RBC  + Clarithromycin + Amoxycillin  or metronidazole

ข) ในกรณีที่ไม่ Charithromycin ให้เลือกใช้สูตรดังนี้

Lanzoprazole or Omeprazole or RBC   + Amoxycilin   + Metronidazole

ระยะเวลาการให้ยานาน 7 วัน ขนาดยาที่ใช้ คือ

           Lanzoprazole 30 mg รับประทานก่อนอาหาร เช้า - เย็น
           Omeprazole 20 mg รับประทานก่อนอาหาร เช้า - เย็น
           RBC (Ranitidine bismuth citrate) 400 mg  รับประทานหลังอาหารเช้า - เย็น
           Amoxyxillin 1000 mg รับประทานหลังอาหารเช้า - เย็น
           Clarithromycin 500 mg รับประทานหลังอาหารเช้า - เย็น
           Metronidazole 400 mg รับประทานหลังอาหารเช้า – เย็น
           Tetracycline 500 mg รับประทานหลังอาหารเช้า – เย็น

หมายเหตุ : ถ้าผู้ป่วยแพ้ penicillin อาจให้ tetracycline แทน amoxycillin ได้ (กรณีใช้สูตรยา ข) clarithromycin หรือ metronidazole อาจมีอาการข้างเคียงทำให้คลื่นไส้ได้แก้ไขด้วยการให้ยาแก้คลื่นไส้-อาเจียน  เช่น  metoclopramide 5 mg ก่อนอาหารเช้า  กลางวัน เย็นและก่อนนอน


   สำหรับกรณีของคุณแม่ซึ่งไม่ได้รับยาปฏิชีวนะจึงทำให้ยังคงมีอาการอยู่  เนื่องจากตัวยา Mucosta® (Rebamipide) เป็นยาในกลุ่ม Antiulcerants  ซึ่งไม่ควรใช้  Rebamipide เพียงอย่างเดียวในการรักษา  H. pylori infection  จะต้องใช้ร่วมกับยาปฏิชีวนะจึงจะให้ผลในการรักษา H. pylori infection  โดยรับประทาน Rebamipide (100 mg วันละ 3 ครั้ง  )  ร่วมกับ Amoxicillin  ( 500 mg วันละ 3 ครั้ง ) และ Omeprazole ( 20 mg วันละ 2  ครั้ง ) เป็นเวลา 2 สัปดาห์  หรือ Rebamipide (100 mg วันละ 3 ครั้ง  )  ร่วมกับ Amoxicilline ( 500 mg วันละ 3 ครั้ง ) และ Lansoprazole ( 15 mg วันละ 2  ครั้ง ) เป็นเวลา 2 สัปดาห์    ส่วนยา meptin ที่ใช้ในการรักษาโรคหลอดลมตีบนั้นไม่มีรายงานอาการข้างเคียงเกี่ยวกับทางเดินอาหารค่ะ  แต่ puroxan มีรายงานการก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้-อาเจียน, ปวดศีรษะ, นอนไม่หลับและหัวใจเต้นผิดจังหวะค่ะ

                                                                                               ภญ.สุภาธิณี  จงบุรี

เอกสารอ้างอิง
1.  กลุ่มวิจัยโรคกระเพาะอาหาร สมาคมแพทย์ระบบทางเดินอาหารแห่งประเทศไทย.  แนวทางการวินิจฉัยและรักษาผู้ป่วย Dyspepsia และผู้ป่วยที่การติดเชื้อ Helicobacter pylori. [ออนไลน์ ] : http://med_sakolhospital.tripod.com/pu.html. วันที่สืบค้นข้อมูล    27 มิ.ย. 52.
2.  Anon. Procateral. MICROMEDEX  Healthcare Series ( CCIS ) [serial online] 2008 : [4 screens]. Available at : URL : http:// www.thomsonhc.com.Accessed  May 28, 2008.
3.   Anon. Rebamipide. MICROMEDEX  Healthcare Series ( CCIS ) [serial online] 2008 : [4 screens]. Available at : URL : http:// www.thomsonhc.com.Accessed  May 28, 2008.

   
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
 | พิมพ์ | 
กระโดดไป: