vB Skins    
 

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
เมษายน 22, 2019, 01:14:58 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]
 | พิมพ์ | 
ผู้เขียน หัวข้อ: การเริ่มใช้ยาคุมเป็นครั้งแรกครับ  (อ่าน 261485 ครั้ง)
« เมื่อ: ธันวาคม 04, 2009, 05:29:20 PM »

Newbie
*
 
เพศ:
กระทู้: 1
ดูรายละเอียด อีเมล์

ผมกับแฟนผมทำงานกันคนละที่ นานๆ ทีได้กลับมาเจอกัน แต่่ก็คุยกันว่าจะเริ่มมีเพศสัมพันธ์กันแบบหลั่งใน
ผมมีคำถามดังต่อไปนี้ครับ
1. แฟนผมไม่เคยกินยาคุมมาก่อน อยากทราบว่าควรจะเริ่มกินยาตั้งแต่ตอนไหนครับ
2. ถ้าหากว่าเริ่มกินยาคุมแล้ว สามารถหลั่งในโดยที่ไม่สามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้หรือเปล่าครับ ถ้าหลั่งได้จะสามารถหลั่งได้ทั้งหมดกี่ครั้งต่อการมีเพศสัมพันธ์รอบหนึ่งๆ และถ้าหากหลั่งในจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้กี่เปอร์เซ็นต์ครับ
3. ถ้าหากว่ากินยาคุมแล้ว มีการหลั่งในหลายๆ รอบ ความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์จะสูงขึ้นด้วยรึเปล่าครับ
4. คือผมกับแฟนผมไม่ค่อยได้อยู่ด้วยกัน หากว่ามีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน ในขณะที่กินยาคุมอยู่ และุ้้ถ้าหากว่าแฟนผมกลับ จะต้องกินยาคุมต่ออีกกี่เดือนครับ ถึงจะสามารถระงับการตั้งครรภ์ได้
5. หมอมีคำแนะนำอื่นๆ หรือเปล่าครับ
บันทึกการเข้า
« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 14, 2009, 03:11:18 PM »

Newbie
*
 
เพศ:
กระทู้: 17
ดูรายละเอียด อีเมล์

วิธีใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดรับประทาน
ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด ( ชนิดที่มีเม็ดยาสีเดียวกัน )
     การรับประทานยาแผงแรก  สามารถเริ่มทานยาเม็ดแรกได้ตั้งแต่วันที่ 1 จนถึงวันที่ 10 ของการมีประจำเดือน  แต่ในกรณียาเม็ดคุมกำเนิด 21 เม็ด  วันที่ 5 เป็นวันที่เหมาะสมที่สุด  แต่ไม่ควรเกินวันที่ 10 ของประจำเดือนมา  โดยเลือกเม็ดยาให้ตรงกับวันที่เริ่มทานยา ( เช่นเริ่มเม็ดแรกวันจันทร์ ก็ทานเม็ดที่ด้านหลังของแผงที่เขียนว่า “จ” หรือ “Mon” ) ทานคืนละ 1 เม็ด  ก่อนนอน  ทุกคืน  ตรงเวลากัน  โดยทานตามลูกศรไปจนครบ 21 เม็ด  เมื่อรับประทานยาแผงแรกหมดแล้วให้หยุดยา 7 วัน  เช่น  ยาเม็ดสุดท้ายเป็นวันอาทิตย์  ก็หยุดยา 7 วัน แล้วเริ่มทานยาเม็ดคุมกำเนิดเม็ดแรกของแผงใหม่ในวันจันทร์  ดังนั้นทุกเดือนก็จะเริ่มยาเม็ดคุมกำเนิดเม็ดแรกในทุกวันจันทร์  ทำอย่างนี้ทุกเดือน  ( สรุปคือ  ทานยาเม็ดคุมกำเนิด 3 สัปดาห์ และหยุด 1 สัปดาห์ทุกรอบเดือน )
ในช่วง 7 วันที่หยุดยาจะมีประจำเดือนมา  แต่จะมากี่วันเราไม่ต้องสนใจ  ถึงแม้ว่าประจำเดือนจะยังมาอยู่หรือหมดไปแล้วก็ตาม พอครบ 7 วันก็เริ่มเม็ดยาเม็ดแรกของแผงใหม่ได้เลย


* 1161087119.jpg (66.28 KB, 400x384 - ดู 30129 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 14, 2009, 03:18:31 PM »

Newbie
*
 
เพศ:
กระทู้: 17
ดูรายละเอียด อีเมล์

ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด
     ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด  จะประกอบด้วย  ฮอร์โมนเพศ 21 เม็ด  และส่วนที่ไม่ใช่ฮอร์โมนเพศอีก 7 เม็ด ( เม็ดแป้ง )  ซึ่งจะมีขนาดและ/หรือสีแตกต่างจาก 21 เม็ดแรก  เม็ดแป้งที่เพิ่มมาอีก 7 เม็ด  เพื่อให้สตรีทานยาติดต่อกันทุกวันโดยไม่ต้องเว้นช่วงจะได้ไม่ต้องกังวลกับการนับวัน  ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกที่สุด
     การรับประทานยาแผงแรก  เริ่มทานยาเม็ดแรกในวันแรกที่มีประจำเดือน  โดยเริ่มทานจากเม็ดที่ 1  ทานคืนละ 1 เม็ด  ก่อนนอน  ทุกคืน  ตรงเวลากัน  โดยไล่ยาไปตามลูกศรและทานยาจนหมดแผง  ทานแผงต่อไปทันทีที่แผงเดิมหมด  โดยเริ่มเม็ดยาเม็ดแรกให้เหมือนกับยาคุมแผงแรก  ถึงแม้ว่ากำลังมีประจำเดือนหรือไม่ก็ตาม


* 1161087194.jpg (55.96 KB, 400x369 - ดู 26914 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 14, 2009, 03:23:18 PM »

Newbie
*
 
เพศ:
กระทู้: 17
ดูรายละเอียด อีเมล์

หมายเหตุ
-  ในระยะ 15 วันแรกของการรับประทานยาคุมกำเนิดแผงแรกต้องคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย  เช่น  ใช้ถุงยางอนามัย  เนื่องจากประสิทธิภาพการคุมกำเนิดยังไม่เพียงพอใน 15 วันแรก  แต่ถ้าแผงต่อไปจะปลอดภัยทุกวัน 
-  ควรทานยาให้ตรงเวลากันทุกวัน  เพื่อรักษาระดับยาภายในเลือดให้คงที่ตลอดวัน  และต้องทานยาทุกวัน  แม้ในช่วงเวลานั้นไม่มีเพศสัมพันธ์กันก็ตาม
-  เมื่อรับประทานยาแผงแรกๆอาจมีอาการคลื่นไส้  อาเจียน  ไม่ต้องตกใจถ้าทนได้ให้ทานยาต่อไป เนื่องจากร่างกายยังไม่ชินกับยาในยาเม็ดคุมกำเนิดแผงแรก  เมื่อรับประทานไป 2-3 แผง  อาการคลื่นไส้ อาเจียนจะค่อยๆลดลง
-  เมื่อลืมรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด  ควรปฏิบัติดังนี้
    ลืมทานยา 1 เม็ด
   ให้ทานทันทีที่นึกได้  ไม่ควรเกิน 12 ชั่วโมง  ถ้าเกิน 12 ชั่วโมง  ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดไม่เต็มที่ควรใช้ถุงยาอนามัยร่วมด้วยจนกว่าประจำเดือนจะมา  และควรทานยาไปเรื่อยๆจนหมดแผง
    หากลืมทานยา 1 เม็ด  และนึกได้ตอนเย็นของวันถัดมา
   ให้ทานยาเพิ่มเป็น 2 เม็ดในคืนวันนั้น  การป้องกันการตั้งครรภ์จะไม่ได้ผลเต็มที่  เพราะว่าเลย 12 ชั่วโมงไปแล้ว  ควรใช้ถุงยาอนามัยร่วมด้วยจนกว่าประจำเดือนจะมา  และควรทานยาไปเรื่อยๆจนหมดแผง
    ลืมทานยา 2 เม็ดติดต่อกัน
   ให้รับประทานยาวันละ 2 เม็ด ใน 2 วันถัดไป  ควรใช้ถุงยาอนามัยร่วมด้วยจนกว่าประจำเดือนจะมา  และควรทานยาไปเรื่อยๆจนหมดแผง
    หากลืมทานยามากกว่า 2 เม็ดติดต่อกัน
   ให้หยุดยาคุมแผงที่ทานอยู่และใช้ถุงยาอนามัย   รอจนกว่าประจำเดือนจะมาให้เริ่มยาเม็ดคุมกำเนิดแผงใหม่ในวันแรกที่มีเลือดคล้ายประจำเดือนมา 
บันทึกการเข้า
« ตอบ #4 เมื่อ: ธันวาคม 14, 2009, 03:26:18 PM »

Newbie
*
 
เพศ:
กระทู้: 17
ดูรายละเอียด อีเมล์

     สำหรับแฟนคุณ einhander เมื่อรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดแผงแรก  ถ้ามีเพศสัมพันธ์ใน 15 วันแรกของการรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยเนื่องจากประสิทธิภาพการคุมกำเนิดยังไม่เพียงพอ  หลังจากนั้นยาเม็ดคุมกำเนิดจะมีประสิทธิภาพเพียงพอในการป้องกันการตั้งครรภ์ถ้าทานยาติดต่อกันทุกวันโดยไม่จำเป็นต้องใช้ถุงยางอนามัยและสามารถหลั่งในได้ตามที่ต้องการ  เมื่อหมดแผงแรกก็ควรทานแผงถัดไปอย่างต่อเนื่อง   ยาเม็ดคุมกำเนิด 1 แผงจะมีผลต่อการคุมกำเนิด 1 รอบเดือน  เมื่อต้องการจะหยุดทานยาเม็ดคุมกำเนิดก็ควรทานแผงปัจจับุนให้หมดแต่ไม่ต้องทานแผงถัดไป 

ผู้ตอบ  ภญ.สุภาธิณี  จงบุรี 
เอกสารอ้างอิง  สมเฮง  นรเศรษฐีกุล, ยาคุมกำเนิด : คู่มือประกอบการฝึกงานเภสัชกรรมชุมชน  พิมพ์ครั้งที่ 1 ธันวาคม 2547 : 146-8 .
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
 | พิมพ์ | 
กระโดดไป: