vB Skins    
 

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
เมษายน 22, 2019, 01:15:06 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]
 | พิมพ์ | 
ผู้เขียน หัวข้อ: อยากทราบการรักษาเชื้อราที่เล็บ ระยะเวลา และ monitoring parameter  (อ่าน 43819 ครั้ง)
« เมื่อ: ธันวาคม 06, 2006, 09:27:11 AM »

Global Moderator
Sr. Member
*****
 
เพศ:
กระทู้: 291
ดูรายละเอียด อีเมล์

คำถาม
      อยากทราบการรักษาเชื้อราที่เล็บ ระยะเวลา และ monitoring parameter
คำตอบ
      โรคเชื้อราที่เล็บ (onychomycosis, Tinea unguium) เป็นโรคที่รักษาได้ค่อนข้างหายช้าและเรื้อรัง โรคเชื้อราที่เล็บส่วนใหญ่จะเป็นเชื้อ Trichophyton rubrum, Trichophyton mentagrophyte และ Epidermophyton floccosum ลักษณะของโรคจะเริ่มเป็นที่ขอบเล็บด้านข้างๆ โดยเป็นพื้นสีขาวทึบๆ ต่อมาเล็บจะหนาและขรุขระ ตัวเล็บจะขรุขระเหมือนถูกแทะ สีจะด้าน เล็บจะเปราะ เป็นขุยหนาและผุ ในผู้ป่วยที่มีภูมิต้านทานต่ำ เช่น เอดส์ จะมีเชื้อราที่เล็บได้ง่าย ปัจจัยอื่นที่ส่งเสริมการติดเชื้อ ได้แก่ เบาหวาน ความชรา และภาวะการไหลเวียนของเลือดต่ำ
       การติดเชื้อพบที่เล็บเท้าได้บ่อยกว่าเล็บมือ เพราะที่เล็บเท้ามีความอับชื้นสูงและอุบัติการณ์ของการติดเชื้อราที่ผิวหนังสูงกว่า
       การรักษาเชื้อราที่เล็บ
      1. Griseofulvin ยาออกฤทธิ์ยับยั้งการสังเคราะห์ cell wall membrane ของ hyphae เชื้อรา และยังไปขัดขวางการสังเคราะห์ nucleic acid ของเชื้อราด้วย ขนาดรักษา 500-1,000 mg ต่อวัน นานอย่างต่ำ 3 เดือนสำหรับเล็บมือ และ 6 เดือนสำหรับเล็บเท้า หรือจนกระทั่งเชื้อถูกกำจัดหมดไปโดยการตรวจทางห้องปฏิบัติการและอาการทางคลินิกหายด้วย
        ผลการรักษาดีปานกลาง แต่มีอัตราการกลับเป็นซ้ำสูง
      2. Ketoconazole เป็นยาที่ใช้รักษาเมื่อมีการดื้อต่อ Griseofulvin ยานี้จะระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหารน้อยกว่า griseofulvin แต่มีผลเสียต่อตับ ดังนั้นการรักษาควรตรวจหน้าที่ตับก่อนการรักษาและตรวจเป็นช่วงๆ ในระหว่างการรักษา การรักษาขนาด 200-400 mg ต่อวัน รับประทานพร้อมอาหาร นาน 8-10 เดือน หรือจนกระทั่งเล็บปกติ และเพาะเชื้อราให้ผลลบ
      3. Ciclopirox olamine ในรูปของ nail laquer โดยในช่วงแรกให้ทาบ่อยคือวันเว้นวัน หลังจากนั้นค่อยๆ ลดความถี่ของการทายาลงจนเหลือสัปดาห์ละครั้ง ใช้เวลาในการรักษานาน 3-6 เดือน
      4. Itraconazole ไม่มีผลเสียต่อตับและระบบต่อมไร้ท่อ ขนาดรักษา 200 mg ต่อวัน นาน 6 สัปดาห์สำหรับเล็บมือ และ 12 สัปดาห์สำหรับเล็บเท้า ให้ผลการรักษาดีกว่า griseofulvin และมีอัตราการเป็นโรคซ้ำต่ำกว่า
        การรักษา short intermittent therapy คือการให้ itraconazole 200 mg วันละ 2 ครั้ง 7 วัน ในสัปดาห์แรกของเดือนติดต่อกัน 2 เดือน สำหรับเล็บมือ และ ติดต่อกัน 3 เดือนสำหรับเล็บเท้า ก็ได้ผลดีเช่นกัน
      5. Terbinafine ขนาดรับประทาน 250 mg ต่อวัน อาจแบ่งให้วันละ 2 ครั้ง นาน 6 สัปดาห์สำหรับเล็บมือ และ 12 สัปดาห์สำหรับเล็บเท้า ให้ผลการรักษาดีกว่า griseofulvin และมีอัตราการเป็นโรคซ้ำต่ำกว่า
      สำหรับการถอดเล็บเพื่อรักษาโรคเชื้อรานั้นไม่แนะนำให้ทำ เพราะนอกจากจะไม่ได้ผลดีแล้วยังทำให้เกิดความเจ็บปวดกับผู้ป่วย ซ้ำร้ายถ้ามีการทำลาย nail matrix มากเกินไปอาจทำให้เล็บใหม่บูดเบี้ยวอย่างถาวรหรืออาจไม่มีเล็บขึ้นมาใหม่เลยก็เป็นได้

ผู้ตอบ    ภญ.ปิยพร   ชูชีพ

เอกสารอ้างอิง
1.  อภิชาต  ศิวยาธร. Onychomycosis. ใน: อภิชาต  ศิวยาธร, กนกวลัย  กุลทนันทน์. โรคผิวหนังต้องรู้: สำหรับเวชปฏิบัติทั่วไป. พิมพ์ครั้งที่ 4. กรุงเทพฯ: หมอชาวบ้าน, 2547: 54-6.
2. Lacy CF, Armstrong LL, Goldman MP, Lance LL. Drug information handbook. 11 th ed. Ohio: Lexi-Comp, 2003: 776, 1327.
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
 | พิมพ์ | 
กระโดดไป: