vB Skins    
 

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
กุมภาพันธ์ 24, 2019, 08:02:50 AM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]
 | พิมพ์ | 
ผู้เขียน หัวข้อ: Atomoxetine Hydrochloride (Strattera®)  (อ่าน 8594 ครั้ง)
« เมื่อ: ธันวาคม 06, 2006, 02:26:17 PM »

Global Moderator
Sr. Member
*****
 
เพศ:
กระทู้: 291
ดูรายละเอียด อีเมล์

Atomoxetine Hydrochloride (Strattera®)

1. ชื่อการค้า [Trade Name]:  Strattera®
2. ชื่อสามัญ [Generic Name]:  Atomoxetine Hydrochloride
3. กลุ่ม [Class]: Selective Norepinephrine Reuptake Inhibitor
4. ข้อบ่งใช้ [Indication]   
     FDA labeled indication : ใช้รักษาโรคสมาธิสั้น [Attention Deficit/Hyperactivity Disorder, ADHD] ในเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป รวมทั้งในวัยรุ่นและผู้ใหญ่
5. รูปแบบยา[Dosage Form]: เป็นยาชนิดรับประทานบรรจุใน Capsule
6. ความแรงของยา [Strength]:  ขนาด 10 mg, 18mg, 25mg, 40mg และ 60 mg
7. ขนาดยาที่ใช้และวิธีการใช้ [Dose]
    ใช้รับประทานวันละครั้งในตอนเช้า ถ้าผู้ป่วยมีอาการไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นจากการรับประทานยาวันละครั้ง อาจแก้ไขโดยการแบ่งยารับประทานเป็นวันละ 2 ครั้งในตอนเช้าและตอนเย็น
ขนาดยาในเด็กและวัยรุ่นที่มีน้ำหนัก < 70 กิโลกรัม
     ควรเริ่มต้นในขนาดยาประมาณ 0.5 mg/kg/day อย่างน้อย 7 วัน ก่อนเริ่มปรับขนาดยาให้สูงขึ้น ขนาดยาที่แนะนำการใช้ในระยะยาวเพื่อคงระดับการรักษา [maintenance dose] คือประมาณ 1.2 mg/kg/day [ขึ้นกับน้ำหนักตัวของผู้ป่วยและความแรงของยา Atomoxetine]
ยังไม่มีการประเมินความปลอดภัยการใช้ยาครั้งเดียวในขนาดที่เกินกว่า 1.8 mg/kg/day และขนาดยาต่อวันสูงกว่า 1.8 mg/kg/day ในเด็กและวัยรุ่นที่มีน้ำหนักตัวต่ำกว่า 70 กิโลกรัม
     ขนาดยาในเด็กและวัยรุ่นที่มีน้ำหนักตัวเกิน 70 กิโลกรัม
     ควรเริ่มต้นในขนาดยา 40 mg/day อย่างน้อย 7 วัน ก่อนเริ่มปรับขนาดยาให้สูงขึ้น  maintenance dose  คือ 80 mg /day
     แนะนำขนาดยาสูงสุดต่อวันในเด็กและวัยรุ่นที่มีน้ำหนักตัวมากกว่า 70 kg และผู้ใหญ่คือ 100 mg และยังไม่มีการประเมินความปลอดภัยการใช้ยาครั้งเดียวในขนาดที่เกินกว่า 120 mg และขนาดยาต่อวันเกินกว่า 150 mg
     อาจรับประทานยาพร้อมอาหารหรือไม่ก็ได้ และสามารถหยุดยาได้โดยไม่ต้องลด    ขนาดยาลงทีละน้อย
     ผู้ป่วยกลุ่มพิเศษ
     ผู้ป่วยที่มีการทำงานของตับบกพร่อง: ในผู้ป่วยที่มีการทำงานของตับบกพร่องปานกลาง [Child-Plug Class B] ควรลดขนาดยาเริ่มต้นและขนาดยาที่ต้องการให้มีประสิทธิภาพในการรักษาลงครึ่งหนึ่ง [50%ของขนาดยาปกติ] ส่วนในผู้ป่วยที่มีการทำงานของตับบกพร่องรุนแรง [Child-Plug Class C] ควรลดขนาดยาเริ่มต้นและขนาดยาที่ต้องการให้มีประสิทธิภาพในการรักษาลงหนึ่งในสี่ [25 %ของขนาดยาปกติ]
    ผู้ป่วยที่มีการทำงานของไตบกพร่อง: ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตระยะสุดท้ายจะมียา Atomoxetine ในร่างกายสูงกว่าในคนสุขภาพดี [เพิ่มขึ้นประมาณ 65%] แต่พบว่าไม่มีความแตกต่างดังกล่าวเมื่อให้ยาในขนาดที่คำนวณเป็น mg/kg ดังนั้นจึงสามารถให้ Atomoxetine กับผู้ป่วยโรคสมาธิสั้นที่เป็นโรคไตระยะสุดท้ายหรือมีการทำงานของไตบกพร่องที่มีระดับความรุนแรงต่ำกว่า โดยใช้ขนาดยาปกติได้ แต่พบว่า Atomoxetine อาจทำให้มีอาการความดันโลหิตสูงมากขึ้นในผู้ป่วยโรคไตระยะสุดท้าย
    การศึกษาการใช้ยาในผู้ป่วยสูงอายุและเด็กอายุต่ำกว่า  6 ปี
8. กลไกการออกฤทธิ์ [Mechanism of Action]
     Atomoxetine มีคุณสมบัติยับยั้ง pre-synaptic noradrenaline transporter อย่างแรงและจำเพาะ ซึ่งคาดว่าเป็นกลไกการออกฤทธิ์ของยา โดยไม่มีผลโดยตรงต่อ serotonin หรือ dopamine transporter อย่างไรก็ตามพบว่า Atomoxetine สามารถเพิ่มปริมาณ dopamine ในบริเวณ prefrontal cortex ได้ใกล้เคียงกับ norepinephrine เซลประสาทบริเวณ prefrontal cortex จะมี norepinephrine transporter เป็นจำนวนมากกว่า dopamine transporter dopamine ในบริเวณ prefrontal cortex จึงถูกดูดกลับและปล่อยออกผ่าน norepinephrine transporter อย่างไม่จำเพาะเจาะจง ทำให้มีการปล่อยทั้ง norepinephrine และ dopamine ออกมาที่ synaptic cleft และพบว่าเมื่อมี norepinephrine บริเวณ synaptic cleft มากทำให้มีการหลั่ง dopamine จากเซลประสาทบริเวณ ventral tegmental area จึงมีส่วนช่วยในการเพิ่มการหลั่ง dopamine บริเวณนี้อีกด้วย
      Atomoxetine ไม่ใช่สารกระตุ้นสมองและไม่ใช่อนุพันธ์ของ Amphetamine จากการศึกษาทางคลินิกเกี่ยวกับการใช้ยาผิดวัตถุประสงค์ในผู้ใหญ่โดยเปรียบเทียบระหว่าง Atomoxetine กับยาหลอกพบว่า Atomoxetine ไม่สัมพันธ์กับรูปแบบการตอบสนองที่มีการบ่งชี้ว่ามีการกระตุ้นสมองหรือเกิดความเคลิบเคล้ม
     จากการศึกษาทางคลินิกไม่พบหลักฐานเกิดการกลับเป็นใหม่ของโรค หรืออาการไม่พึงประสงค์เมื่อหยุดยาหรือมีอาการถอนยาเกิดขึ้น
9. เภสัชจลนศาสตร์ [Pharmacokinetic]
    ค่าทางเภสัชจลนศาสตร์ของ Atomoxetine ในเด็กและวัยรุ่นมีค่าเหมือนกับในผู้ใหญ่ ไม่มีการศึกษาค่าทางเภสัชจลนศาสตร์ในเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี
     9.1  ระยะเวลาที่เริ่มออกฤทธิ์ [Onset]
         - Attention-Deficit/Hyperactivity Disorder, ADHD. มี onset ประมาณ 1 สัปดาห์ [spencer et al, 2001] จากข้อมูลจากการศึกษาในเด็ก ADHD [แบ่งให้วันละ 2 ครั้ง] ส่วนในผู้ใหญ่ ADHD อาการจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับ placebo หลังให้การรักษาด้วยยา 2 สัปดาห์ [spencer et al, 1998]
         - Depression มีonset ประมาณ 1 สัปดาห์ แต่ก็เป็นข้อมูลที่ยังมีข้อจำกัด
     9.2     การดูดซึมยา [Absorption]
         - Atomoxetine  ถูกดูดได้อย่างรวดเร็วและเกือบสมบูรณ์หลังรับประทานอาหาร
         - bioavailability     ของยาขึ้นอยู่กับความแตกต่างของแต่ละคน      พบว่า   extensive metabolizer จะมี bioavailability ประมาณ 63% ส่วน poor metabolizer จะมี bioavailability ประมาณ 94%
         - อาหารไม่มีผลต่อปริมาณการดูดซึม อาจให้ Atomoxetine ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ แต่อาจมีอัตราการดูดซึมช้าลงประมาณ 37 % และอาจมี time to peak ที่นานกว่าเดิม เมื่อให้ยาพร้อมกับอาหาร
         - Time to peak ประมาณ 1-2 ชั่วโมงหลังได้รับยา   
     9.3    การกระจายยา [Distribution]
         - ยาจับกับโปรตีน [protein binding]ได้สูงถึง 98% โดยยาจะจับกับ Albumin เป็นหลัก
         - ปริมาตรการกระจายยา [volume of distribution] ประมาณ 250 L [extensive metabolizer]
     9.4     การทำลายยา [Metabolism]
   Atomoxetine ผ่านกระบวนการแปรรูปโดยเอนไซม์ cytochrome P450 2D6 [CYP2D6]
     9.5    การกำจัดยา [Excretion]
         - ทางไต : ประมาณ 80% ของขนาดยาที่ให้ถูกขับออกทางปัสสาวะในรูป 4-hydroxatomoxetine-O-glucuronide  และน้อยกว่า 3 % ถูกขับออกทางปัสสาวะในรูปที่ไม่เปลี่ยนแปลง
         - ทางอุจจาระ : < 17% ของขนาดยาที่ให้ถูกขับออกทางอุจจาระ
         - Total body clearance: เป็น 0.3-0.5 L/hr/kg ในextensive metabolizer ส่วน poor metabolizer จะมี Total body clearance น้อยกว่าประมาณ 10 เท่า[0.03-0.04 L/hr/kg]
     9.6     ครึ่งชีวิตในการกำจัดยา [half-life]
         - ครึ่งชีวิตในการกำจัดยาเป็น 4-5 ชั่วโมงใน extensive metabolizer และประมาณ 22 ชั่วโมงใน poor metabolizer
10.   ข้อห้ามใช้ [Contraindication]   
     1.   ห้ามใช้ในผู้ที่แพ้ยา Atomoxetine หรือส่วนประกอบอื่นของยา
     2.   ไม่ควรใช้ Atomoxetine ร่วมกับยากลุ่ม monoamine oxidase inhibitor [MAOI] ไม่ควรใช้ Atomoxetine ภายใน 2 สัปดาห์หลังจากหยุดรักษาด้วยยากลุ่ม MAOI และไม่ควรเริ่มการรักษาด้วยยากลุ่ม MAOI ภายใน 2 สัปดาห์หลังจากหยุดยา Atomoxetine
     3. ไม่ควรใช้ยา Atomoxetineในผู้ป่วยที่เป็นต้อหินชนิดมุมปิด [narrow angle glaucoma] เนื่องจาก Atomoxetine สัมพันธ์กับการเพิ่มความเสี่ยงของรูม่านตาขยาย
11.   ข้อควรระวัง [Precautions]
     1.  ระวังการใช้ในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ โรคทางหัวใจและหลอดเลือด [cardiovascular disease] หรือระบบหลอดเลือดไปเลี้ยงสมอง [cerebrovascular disease]
     2.  ระวังการใช้ในผู้ป่วยไตบกพร่อง
     3.  ระวังการใช้ในโรคตับ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาในผู้ป่วย acute hepatic failure เนื่องจากเกิดอันตรายต่อตับอย่างรุนแรงในผู้ป่วยบางราย
     ควรหยุดใช้ Atomoxetineในผู้ป่วยที่มีภาวะดีซ่านหรือมีหลักฐานจากการตรวจสอบทางห้องปฏิบัติการว่ามีอันตรายต่อตับ ควรตรวจสอบทางห้องปฏิบัติการเพื่อดูระดับเอ็นไซม์ของตับเมื่อแรกพบอาการหรืออาการแสดงว่ามีการทำงานของตับผิดปกติเกิดขึ้น
    4. ระวังการใช้ในผู้ป่วย poor metabolizer   
    5. ระวังการใช้ในผู้ป่วยที่มีประวัติ drug dependence
    6. ระวังการใช้ในหญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร
    7. ระวังการใช้ในผู้ที่ปัสสาวะคั่ง [urinary retention] หรือมีความบกพร่องของกระเพาะปัสสาวะ[bladder dysfunction]
    8. ระวังการใช้ร่วมกับยาที่เป็น CYP 2D6 inhibitor เช่น paroxetine  fluoxetine และ quinidine ซึ่งอาจต้องปรับขนาดยา

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
 | พิมพ์ | 
กระโดดไป: