vB Skins    
 

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
กุมภาพันธ์ 24, 2019, 08:21:05 AM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]
 | พิมพ์ | 
ผู้เขียน หัวข้อ: Atomoxetine Hydrochloride (Strattera®) (ต่อ)  (อ่าน 8052 ครั้ง)
« เมื่อ: ธันวาคม 06, 2006, 02:34:30 PM »

Global Moderator
Sr. Member
*****
 
เพศ:
กระทู้: 291
ดูรายละเอียด อีเมล์

Atomoxetine Hydrochloride (Strattera®) (ต่อ)

12. ไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา [Adverse Reactions]
     ในเด็กและวัยรุ่น
     ปฏิกิริยาไม่พึงประสงค์ที่พบบ่อยที่สุดคือ ปวดท้อง [18%] และความอยากอาหารลดลง [16%] แต่มักจะไม่ต้องหยุดยา [อัตราการหยุดยาเป็น 0.3 %สำหรับอาการปวดท้องและ 0 % สำหรับความอยากอาหารลดลง] และอาการเหล่านี้ก็เป็นอยู่ชั่วคราว
     ในผู้ป่วยบางรายพบว่าเกิดอาการที่เกี่ยวเนื่องกับความอยากอาหารลดลง คือ น้ำหนักตัวลดลงในช่วงแรกของการรักษา [เฉลี่ยประมาณ 0.5 kg] และมีผลมากที่สุดที่ขนาดยาสูงสุด หลังจากที่น้ำหนักตัวลดลงในช่วงแรกแล้วผู้ป่วยก็มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เมื่อรักษาด้วยAtomoxetine เป็นเวลานานพ บว่าอัตราการเจริญเติบโต [น้ำหนักและส่วนสูง] เกือบเป็นปกติหลังจากรักษาไปแล้ว 2 ปี
     พบผู้ป่วยจำนวน 9% เกิดอาการคลื่นไส้และ 11% มีอาการอาเจียนโดยเฉพาะในช่วงแรกของการรักษา อย่างไรก็ตามอาการเหล่านี้มีความรุนแรงในระดับน้อยถึงปานกลางและเกิดขึ้นชั่วคราว และไม่มีผลต่อจำนวนผู้ป่วยที่ต้องหยุดยาอย่างมีนัยสำคัญ [อัตราการหยุดยา 0.5 %]
    จากการศึกษาทางคลินิกแบบมีกลุ่มควบคุมด้วย Placeboในเด็กพบว่าผู้ป่วยที่ได้รับ Atomoxetine มีอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยประมาณ 6-9.2 ครั้ง/นาที ความดันโลหิตแบบ systolic และ diastolic เพิ่มขึ้นเฉลี่ยประมาณ 1.5-2 mmHg เทียบกับplacebo และเกิด tachycardia 1.5% [placebo 0.5%]
    จากการศึกษาทางคลินิกแบบมีกลุ่มควบคุมด้วย Placeboในผู้ใหญ่ พบว่าผู้ป่วยที่ได้รับAtomoxetine มีอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยประมาณ 5 ครั้ง/นาที ความดันโลหิตแบบ systolic เพิ่มขึ้นเฉลี่ยประมาณ 3 mmHg diastolic เพิ่มขึ้นเฉลี่ยประมาณ 1 mmHgเมื่อเทียบกับ placeboและเกิด tachycardia 3 % [placebo 3%]
    เนื่องจากยามีผลต่อ Noradrenergic tone จึงมีรายงานเกิดความดันโลหิตต่ำเมื่อเปลี่ยนอิริยาบถ [0.3%, n=7] และเป็นลมหมดสติ [0.8%, n=6] ในผู้ป่วยที่ได้รับ Atomoxetine ดังนั้นควรใช้ยาด้วยความระมัดระวังในสภาวะใดก็ตามที่อาจทำให้ผู้ป่วยเกิดความดันโลหิตต่ำ
    ในผู้ใหญ่
    อาการไม่พึงประสงค์ที่มีรายงานพบบ่อยในผู้ที่ได้รับการรักษาด้วย Atomoxetine คือ อาการทางระบบทางเดินอาหาร หรือระบบอวัยวะสืบพันธุ์และทางเดินปัสสาวะ ไม่พบว่ามีอันตรายร้ายแรงเกิดขึ้นระหว่างการรักษาระยะสั้น หรือรักษาระยะยาว
     -  ความผิดปกติในระบบ metabolism และ โภชนาการพบบ่อยมาก[> 10%]: ความอยากอาหารน้อยลง [10 %]   
     -  ความผิดปกติทางจิตเวช พบบ่อย[1-10%]: รู้สึกตัวตื่นนอนแต่เช้า ความต้องการทางเพศลดลง การนอนหลับผิดปกติ
     -  ความผิดปกติทางระบบประสาท พบบ่อยมาก[> 10%]: นอนไม่หลับ [16%]
พบบ่อย[1-10%]: มึนงง [6%] ตื่นกลางดึกและหลับต่อยาก ปวดศีรษะเนื่องจากไซนัส [sinus headache] paresthesia [4 %]
     -  ความผิดปกติทางระบบหัวใจ พบบ่อย [1-10%]: ใจสั่น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ [3%]
     - ความผิดปกติทางระบบหลอดเลือด พบบ่อย[1-10%]: รู้สึกร้อนวูบวาบ
   พบน้อย [0.1-1%]: รู้สึกเย็นตามปลายมือปลายเท้า
     -  ความผิดปกติทางระบบทางเดินอาหาร พบบ่อยมาก [>10%]: ปากแห้ง [21%] คลื่นไส้ [12%]
   พบบ่อย[1-10%]: ท้องผูก [10%] อาหารไม่ย่อย ปวดท้อง ท้องเฟ้อ
     -  ความผิดปกติทางผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง    พบบ่อย[1-10%]: ผิวหนังอักเสบ เหงื่อออกมากขึ้น rash pruritus
     -  ความผิดปกติทางไตและทางเดินปัสสาวะ พบบ่อย[1-10%]: ขับปัสสาวะออกยาก ปัสสาวะลำบาก ต้องเบ่ง ปัสสาวะคั่ง [8 %]
     -  ความผิดปกติทางระบบสืบพันธุ์และเต้านม พบบ่อย[1-10%]: ปวดประจำเดือน การหลั่งน้ำอสุจิผิดปกติหรือไม่หลั่ง [5%] สมรรถภาพทางเพศผิดปกติ หมดสมรรถภาพทางเพศ ประจำเดือนมาไม่ปกติ [7%] ถึงจุดสุดยอดผิดปกติ ต่อมลูกหมากอักเสบ
     -  ความผิดปกติทั่วไป พบบ่อย[1-10%]: อ่อนเพลีย น้ำหนักตัวลดลง ง่วงเหงาหาวนอน ตัวแข็ง ไอ [ไม่มีนัยสำคัญ]
13. ปฏิกิริยาระหว่างยา [Drug Interactions]
    1.  Albuterol :
       - เนื่องจากยา Atomoxetine จะเสริมฤทธิ์กับ Albuterol ต่อหัวใจทำให้ heart rate และ blood pressure สูงขึ้น
       - การจัดการทางคลินิก:  ถ้ามีความจำเป็นต้องใช้ Albuterol หรือ beta-agonist ตัวอื่น ๆ ร่วมกับ Atomoxetine    ควรมีการติดตาม heart rate และ blood pressure อย่างใกล้ชิด

    2.  ยากลุ่ม monoamine oxidase inhibitor [MAOI] เช่น Clorgyline, Isocarboxazid, Lazabemide, Moclobemide, Phenelzine, Selegiline และ Tranylcypromine
      - เนื่องจากยาเหล่านี้เป็นยากลุ่ม monoamine oxidase inhibitor [MAOI] เมื่อให้ร่วมกับ Atomoxetineพบว่าเพิ่มความเสี่ยงในการเกิด serotonin syndrome และบางรายยังเกิดอาการและอาการแสดงคล้าย neuroleptic malignant syndrome
      -  การจัดการทางคลินิก:  ไม่ควรใช้ Atomoxetine ร่วมกับยากลุ่ม monoamine oxidase inhibitor [MAOI] ไม่ควรใช้ Atomoxetine ภายใน 2 สัปดาห์หลังจากหยุดรักษาด้วยยากลุ่ม MAOI และไม่ควรเริ่มการรักษาด้วยยากลุ่ม MAOI ภายใน 2 สัปดาห์หลังจากหยุดยา Atomoxetine ควรสังเกตอาการและอาการแสดงของ serotonin syndrome หรือ neuroleptic malignant syndrome
   3. ยาที่มีคุณสมบัติยับยั้ง cytochrome P450 2D6 เช่น Fluoxetine, Paroxetine และ Quinidine
      -  เนื่องจาก Atomoxetine ถูก metabolited โดย cytochrome P450 2D6 [CYP2D6] ผ่านpathway 4-hydroxyatomaxetine เป็นหลัก และยาเหล่านี้เป็นยาที่มีคุณสมบัติในการยับยั้ง CYP2D6 แบบเฉพาะเจาะจง ทำให้เพิ่มความเข้มข้นในพลาสมาของ Atomoxetine ในสภาวะคงที่ [steady state] ได้ผลเหมือนกับผู้ที่เป็น poor metaboliser ส่วนใน extensive metabolizerจะมีความเข้มข้นในพลาสมาของ Atomoxetine ในสภาวะคงที่ [steady state] มากกว่า 3-4 เท่าเมื่อให้ Atomoxetineเดี่ยว ๆ
      - การจัดการทางคลินิก: ควรมีการปรับขนาดยา Atomoxetine เมื่อจำเป็นต้องให้ร่วมกับยาที่มีคุณสมบัติยับยั้ง cytochrome P450 2D6
   4. ยาที่ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น [pressure agent]  : ควรใช้ Atomoxetine  ร่วมกับสารที่ทำให้ความดันโลหิตสูงอย่างระมัดระวัง เนื่องจากอาจมีผลต่อความดันโลหิต
   5. ยาที่มีผลต่อสารสื่อประสาท noradrenaline  : ควรใช้ยาที่มีผลต่อ noradrenaline อย่างระมัดระวังเมื่อให้ร่วมกับ Atomoxetine เนื่องจากมีการเสริมฤทธิ์
   6. ทางเภสัชวิทยา ยาเหล่านี้ได้แก่ยาต้านโรคซึมเศร้า เช่น imipramine, venlafaxine, mirtazapine หรือยาแก้คัดจมูกจำพวก pseudoephedrine หรือ phenylephrine

14.   การติดตามการใช้ยา [Monitoring Parameter]
   1. ผลการรักษา [Therapeutic]
      - อาจประเมินจากอาการและอาการแสดงที่ดีขึ้น
   2. พิษ [Toxic] 
      - ควรมีการติดตาม blood pressure, pulse rate และ body weight ในระหว่างการรักษา
      - มีการติดตามอาการและอาการแสดงพิษของยา [เช่น มึนงง เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ผื่น]
      - มีการประเมิน น้ำหนัก/ส่วนสูงระหว่างการรักษา

15.   การใช้ยาในหญิงตั้งครรภ์และการก่อวิกลวิรูป [Pregnancy Category and Teratogenicity]
     ยังไม่มีข้อมูลทางคลินิกเกี่ยวกับการใช้ยา Atomoxetine ในหญิงตั้งครรภ์ จากการศึกษาในสัตว์ทดลองไม่ได้บ่งชี้อันตรายของยาต่อการตั้งครรภ์ พัฒนาการของตัวอ่อนในครรภ์ กระบวนการคลอดและพัฒนาการหลังคลอด ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม
    Atomoxetineและ / หรือสารเมตาบอไลท์ของมัน ถูกขับออกทางน้ำนมของหนู ยังไม่ทราบว่ายาถูกขับออกทางน้ำนมมนุษย์หรือไม่ จึงควรระวังการใช้Atomoxetineในหญิงให้นมบุตร
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
 | พิมพ์ | 
กระโดดไป: