vB Skins    
 

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
มกราคม 22, 2019, 07:40:35 AM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]
 | พิมพ์ | 
ผู้เขียน หัวข้อ: อยากทราบความเห็นเกี่ยวกับยา stat  (อ่าน 7121 ครั้ง)
« เมื่อ: ธันวาคม 07, 2006, 01:58:41 PM »

Newbie
*
 
เพศ:
กระทู้: 17
ดูรายละเอียด อีเมล์

คำถาม
    อยากทราบความเห็นเกี่ยวกับยา stat พยาบาลที่นี่บอกว่ามาตรฐานพยาบาลบอกไว้ให้statยาทุกตัวในorderแพทย์ทันทีที่คนไข้รับใหม่เข้าตึกผู้ป่วย ซึ่งเป็นการใช้ยาอย่างไม่เหมาะสมและมีผลต่อการจ่ายยาเข้าตึกแบบone day dose ใครมีguideline ใครมีguideline stat drug บ้างครับ ( ผู้ถาม : ภก.สมรัก จาก web board DIC www.pharmacy.psu.ac.th )

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 07, 2006, 02:00:45 PM โดย janie105 » บันทึกการเข้า
« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2006, 02:02:24 PM »

Global Moderator
Sr. Member
*****
 
เพศ:
กระทู้: 291
ดูรายละเอียด อีเมล์

คำตอบ
    การสั่งใช้ยา "STAT" เป็นการสั่งใช้ยาให้แก่ผู้ป่วยที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน แต่ไม่ใช่ยาฉุกเฉิน (emergency drugs) เนื่องจากยาฉุกเฉินมักเป็นยาที่ใช้ในการช่วยชีวิตผู้ป่วยที่มีภาวะระบบหัวใจและหลอดเลือดล้มเหลว มีอาการแพ้ยาอย่างรุนแรง มีอาการชัก หรือมีภาวะหลอดลมหดเกร็ง ซึ่งหากไม่ได้รับยาอย่างทันท่วงทีอาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ ทำให้ยาฉุกเฉินนี้มักถูกสำรองไว้ในหอผู้ป่วย
    ปัญหาของ STAT drugs เกิดจากการเขียนคำสั่งใช้ยา "STAT" ไม่ตรงกับข้อตกลงของโรงพยาบาล หรือยังไม่มีข้อตกลงอย่างชัดเจน การทบทวนร่วมกันในโรงพยาบาลและกำหนดเป็นนโยบายและระเบียบปฏิบัติที่ชัดเจน รวมถึงมีการศึกษาปัญหาร่วมกันอย่างต่อเนื่อง จะนำไปสู่การพัฒนาระบบกระจายยาที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
   การกำหนดนโยบาย STAT drugs คณะกรรมการเภสัชกรรมและการบำบัดของโรงพยาบาลมีบทบาทในการกำหนดนโยบายดังกล่าว ซึ่งประกอบไปด้วย รายการยาแบบ "STAT" การสั่งใช้ยา การจ่ายยา การกระจายและเก็บรักษายา การบริหารยา และการควบคุมและตรวจสอบการใช้ยา ทั้งนี้เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยได้รับยาแบบ "STAT" ในเวลาที่เหมาะสม ซึ่งพบว่ามีความแตกต่างกันไปในแต่ละโรงพยาบาล เช่น บางโรงพยาบาลกำหนดให้ระยะเวลาตั้งแต่แพทย์สั่งใช้ยาแบบ "STAT" จนถึงผู้ป่วยได้รับยานั้นภายใน 5-30 นาที เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นการลดคำสั่งใช้ยาอื่นๆ ที่ไม่จำเป็นต้องให้แบบ "STAT" ด้วย 

ผู้ตอบ  ภญ.ปิยพร  ชูชีพ

เอกสารอ้างอิง
อรวรรณ  เกตุเจริญ, ปรีชา  มนทกานติกุล. STAT drugs. ใน: ธิดา  นิงสานนท์,     
ปรีชา  มนทกานติกุล, สุวัฒนา  จุฬาวัฒนทล. บรรณาธิการ. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ: บริษัทประชาชน จำกัด, 2549. หน้า 229-32.
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
 | พิมพ์ | 
กระโดดไป: